Thời Tận Thế

Khải Huyền 8 – 9

Lúc Chiên Con mở ấn thứ bảy thì trên trời yên lặng độ nửa giờ. Không ai có thể giải thích lý do của sự im lặng nầy; vì khi thiên đàng cho biết lúc ấy là yên lặng, thì mọi người cũng nên hiểu đó là yên lặng; còn tại sao yên lặng thì có lẽ sau nầy chúng ta sẽ hiểu. Sự yên lặng trong nửa giờ của một nơi luôn luôn vang rền tiếng ngợi ca reo hò vui vẻ, có lẽ là thời gian im lặng lâu dài kinh sợ nhất. Nơi hoan lạc không chút lo phiền bỗng yên lặng nghẹt thở, vì sự mở ấn thứ bảy làm trọn cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời đối với tội lỗi của thế gian. Có lẽ thiên đàng biết rất rõ mức độ khủng khiếp mà cơn thịnh nộ ấy sẽ đem đến trái đất. Đức Chúa Trời đã dựng nên vũ trụ có trái đất của chúng ta vì sự vui thích của Ngài. Mặc dù hiện giờ không ai biết ngoài trái đất mình đang ở đây, còn có sự sống nào ở các hành tinh khác trong vũ trụ hay không. Những sự vĩ đại, kỳ diệu và số lượng nhiều vô kể của các thiên hà đang có trong vũ trụ khiến người ta kinh ngạc và không thể hiểu nổi chương trình của Đức Chúa Trời. Thế mà Ngài sẵn lòng xuống thế gian hi sinh gánh chịu tất cả tội lỗi gớm ghiếc, thô bỉ, nhờm tởm nhất của loài người, chỉ nhằm cứu vớt họ. Nhưng người ta chẳng những đã không thèm tiếp nhận ơn cứu rỗi ấy, lại tiếp tục khinh bỉ, phỉ nhổ thiện ý của Ngài và miệt mài trong sự phạm tội; cho nên cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời sẽ rất khủng khiếp. Thiên đàng yên lặng nín thở có lẽ vì lý do đó.

Bảy thiên sứ xuất hiện trước ngai Đức Chúa Trời và được ban cho bảy cái loa. Một thiên sứ khác đứng bên bàn thờ cầm lư hương bằng vàng, và khói hương là những lời cầu nguyện của các thánh đồ bay lên trước mặt Đức Chúa Trời. Có ý nghĩa rằng những lời cầu nguyện đã lâu đời của con cái Chúa nào chưa được đáp lời thì giờ đây được đáp lời. Chúa không quên dân sự của Ngài cùng những giọt nước mắt chịu đựng của họ. Ý nghĩa của câu 5 là báo cho trần gian biết sự đáp lời của Đức Chúa Trời đối với dân sự Ngài là: Chúa sẽ báo thù đích đáng về những tội lỗi mà thế gian đã phạm với các con cái Chúa cũng như phạm đến chính Ngài. “Bảy vị thiên sứ cầm 7 ống loa sửa soạn thổi(6) nghĩa là thì giờ đã hết, đã đến hồi kết cuộc. Tai hoạ diễn ra sau tiếng loa của vị thiên sứ thứ nhất là lửa, mưa đá, trộn với máu đổ xuống đất. Một phần ba đất bị cháy, một phần ba loài cây cối bị cháy, và mọi giống cỏ xanh đều bị cháy. Sự pha trộn được mô tả chỗ nầy nói về sự toàn năng của Đức Chúa Trời. Ngài có quyền pha trộn bất cứ thứ gì theo ý Ngài muốn, không cần sự chấp thuận của khoa học loài người (7).

(8-9) “Vị thiên sứ thứ nhì thổi loa thì có một khối tựa như hòn núi lớn toàn bằng lửa bị ném xuống biển.” Có lẽ đây là một thiên thạch khá lớn bay vào bầu khí quyển của trái đất cháy bừng bừng và rơi xuống biển làm đổi màu nước biển, làm chết cá và phá huỷ một số lớn tàu bè. Tuần đầu tháng 3/2008 một thiên thạch lớn bay ngang qua cách trái đất khoảng 40 ngàn dặm. Người ta nói rằng do tỉ trọng của trái đất thu hút, thiên thạch nầy có lẽ sẽ trở lại theo quỹ đạo của nó, và lần tới thì có thể nó sẽ vào khí quyển địa cầu. Năm 1908, một thiên thạch đã rơi xuống Tây-bá-lợi-á, phá huỷ một vùng rộng lớn. Nhưng sức tàn phá của thiên thạch kỳ tới sẽ vào khí quyển địa cầu lúc thiên sứ thứ nhì thổi loa, thì lớn hơn nhiều. (10-11) Tiếng loa của vị thiên sứ thứ ba đem đến một thiên thạch khác nữa. Có người cho rằng đây là một thiên thể mang ký hiệu thiên văn là PX (Planet X), là một ngôi sao chổi đang trên đường tiến tới địa cầu (chưa có bằng cớ khoa học nào chứng minh việc nầy), mà c.11 cho biết nó có tên là ngải cứu, làm cho nước trở thành đắng. Có thể đây là một loại vũ khí làm nhiễm độc nguồn nước uống của các sông suối, giết chết rất nhiều người.

(12) Việc giảm 1/3 sự sáng của mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao sau tiếng loa của vị thiên sứ thứ tư, là một hiện tượng vũ trụ, thì không ai dám giải thích. Vài nhà giải kinh cho rằng 4 tai hoạ mà bốn tiếng loa của bốn vị thiên sứ đã thổi đều tượng trưng cho hệ quả của vũ khí hạt nhân, vũ khí hoá học, hoặc vũ khí vi trùng. Nghĩa là người ta tìm cách dùng khoa học để giải thích các việc Kinh Thánh cho biết sẽ xảy ra. Chúng ta ghi nhận mọi lời giải thích nào hợp lý, nhưng vẫn giữ lòng tin rằng Đấng Toàn Năng có quyền làm mọi điều Ngài muốn. Chim nói tiếng người thì không có gì lạ (13). Nhưng xưa nay chưa bao giờ thấy chim phụng hoàng nói tiếng người. Con chim phụng hoàng biết các tai hoạ sẽ xảy đến cho thế gian thì phải là chim từ trời sai đến, hoặc là một thiên sứ trong hình dạng chim phụng hoàng. Đến giai đoạn nầy số người sống trên đất không còn nhiều như trước khi Chiên Con tháo các ấn của sách khế ước.

(9:1-12) Ngôi sao từ trời sa xuống sau khi vị thiên sứ thứ năm thổi loa thì rõ ràng không phải là ngôi sao theo nghĩa bình thường mà có thể là một vị thần linh, bởi vì ngôi sao ấy được ban cho chìa khoá của vực sâu không đáy. Êsai 14:12 chép “hỡi sao mai, con trai của sáng sớm kia, sao ngươi từ trời sa xuống.” Câu nầy không phải nói về sao mai mà là thiên sứ Lucifer, gọi là satan. Châu chấu ở chỗ nầy cũng không phải là loại châu chấu thiên nhiên cắn phá thực vật. Chúng có thể là lũ tà ma bị giam giữ từ lâu đời. 2Phi.2:4Giuđe 6 cho biết rằng các thiên sứ phạm tội bị xiềng xích nơi vực sâu tối tăm để chờ ngày phán xét. Các câu 7-11 mô tả rõ loại ‘châu chấu’ nầy hình dạng dị thường, đuôi có nọc và có chủ tướng là Apolyon, nghĩa là kẻ huỷ diệt, cũng có tên là sứ giả vực sâu, một tà thần rất cao cấp dưới quyền của satan. Như vậy chúng là các tà ma đúng nghĩa. Các tà ma nầy có quyền hành hại những người không chịu ăn năn tội lỗi trong 3 năm rưỡi đầu của cơn đại nạn. Nhưng những người có dấu ấn của Đức Chúa Trời và Chiên Con trên trán thì không bị chúng động tới. Ngày nay dù chúng ta chưa được rước về trời, nhưng uy quyền của những người có ấn của Đức Thánh Linh trong lòng vẫn rất lớn trên lũ tà ma của thế giới tối tăm. Nếu ai cứ ở trong Chúa bằng mối liên hệ mật thiết với Ngài trong cuộc sống hàng ngày, thì Đức Thánh Linh ngự trong lòng chúng ta là quyền lực vô địch không cho tà ma hãm hại chúng ta.

(9:13-19) Sông Ơphơrát, ranh giới chia đông và tây, là đất bội nghịch từ thời thượng cổ. Ở thời điểm nào đó, 4 thiên sứ chuyên huỷ diệt bị cầm giữ ở chỗ nầy. Bây giờ sau tiếng loa của vị thiên sứ thứ sáu, họ được thả ra để giết chết thêm 1/3 số người còn sống sót. Nếu cộng với 1/4 nhân loại bị chết sau khi Chiên Con mở ấn thứ tư và nhiều người chết sau tiếng loa thứ ba được thổi, thì số người trên thế giới đã chết hơn một nửa. Thế mà người ta vẫn không chịu ăn năn tội lỗi và sự thờ lạy hình tượng của họ (9:20-21). Ngày nay chúng ta thấy lòng người thật sự cứng cỏi và gian ác không thể tưởng tượng nổi. Qua lập trường của bọn người theo chủ trương phóng túng và đảng chính trị đại diện cho họ, người ta thấy bọn người nầy bất kể lẽ phải và đạo lý, chỉ làm theo dục vọng điên cuồng của họ. Thực tế nầy nhắc nhở chúng ta rằng, những người đã cố ý sa vào tội lỗi thì rất khó ăn năn. C.16 nói rằng đạo quân gây chiến tranh là 200 triệu. Hiện nay chỉ có quân đội của Trung Hoa đỏ mới đông đến thế. C.17 mô tả màu sắc áo giáp của quân đội nầy. Sự mô tả ấy hợp với màu quân phục nguỵ trang hiện nay của hầu hết quân đội trên thế giới.

Những con ngựa mà các câu 9:17-19 mô tả ở đây giống hình ảnh các loại chiến xa có pháo tháp với súng đại bác và súng máy. Những hình ảnh mà Giăng thấy đều là các biểu tượng. Vì dù được cho thấy những hình ảnh thật, thì với sự hiểu biết của người 2,000 năm trước, Giăng cũng không hiểu và không đủ ngôn ngữ để diễn đạt những gì ông được thấy.

Chúng ta là con cái Chúa, những người biết chân lý, lại được Kinh Thánh cho biết trước việc sẽ xảy ra. Mục đích của sự khải thị là nhắc chúng ta phải biết sống cách xứng đáng để thoát khỏi cơn đại nạn mà người không tin Chúa cũng như những người tự xưng là tín hữu nhưng đang yếu đuối trong tâm linh, ngụp lặn trong tội lỗi, sẽ phải chịu, khi đến ngày Chiên Con bắt đầu tháo các ấn trên quyển sách khế ước trong tay Đấng ngự trên ngôi. Hãy vâng theo đại mệnh lệnh của Đức Chúa Giêxu Christ đã truyền cho chúng ta là môn đệ hoá những ai mà chúng ta có thể làm được, để cứu họ ra khỏi cơn đại nạn và hồ lửa trừng phạt đời đời.

KhaiHuyen16.doc

Rev. Dr. CTB