Chúa Nhật, August 4, 2013

Tìm Hiểu Giải Mộng Tiên Tri, 12

dream-house

Êxêchiên 40:1–4

Những loại nhà cửa hay kiến trúc xây dựng nào xuất hiện trong chiêm bao đều có ý nghĩa hệ trọng và cần phải được để ý, bởi vì chúng phản ảnh những lãnh vực cụ thể trong đời sống chúng ta. Nếu nằm chiêm bao thấy những căn nhà mà chúng ta đã ở vào thời thơ ấu, thì biểu tượng ngôi nhà ấy thường là nói về những vấn đề trong quá khứ chưa được giải quyết ổn thoả; và chúng cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt, bởi vì đời sống hiện nay của người thấy chiêm bao đang bị các lãnh vực đó tác động, gây ảnh hưởng. Nếu chiêm bao thấy nhà bị hư hỏng, điêu tàn, thì là lời báo động về một số lãnh vực trong đời sống của người có giấc mơ cần phải được giữ gìn, dọn dẹp sạch sẽ, hay cần phải chuyển hướng. Nếu mơ thấy những cái nhà mình đã từng ở qua, nhưng bề bộn và lộn xộn, là dấu hiệu báo trước các loại phiền toái đó có thể sớm tái diễn trong đời sống hiện nay của mình. Do đó, phải biết chuẩn bị để đối phó hay giải quyết để tránh thoát.

Chúng ta cần hiểu rằng, những hình ảnh các toà nhà hay phòng ốc hoặc khung cảnh của giấc mơ trong những chiêm bao tiên tri là biểu tượng giúp chúng ta hiểu về các giai đoạn của đời sống mình trong quá khứ, hiện tại, hoặc sẽ tới trong tương lai. Vì thế, sau khi tỉnh giấc mơ, hồi tưởng các chi tiết, cần phải lưu ý đặc điểm của ngôi nhà để xem nó thuộc về loại nào: Nhà ở, nhà thờ, trường học, hay văn phòng? Chúng có có liên quan tới mình trong quá khứ hay hiện tại? Hay nó có vẻ thuộc về thời tương lai vì mình chưa từng thấy qua? Hình ảnh các toà nhà có thể là đang ở trong tình trạng hoàn hảo, hoặc đang được xây dựng, hay đang trong tình trạng rối loạn, cần phải được sửa sang, chấn chỉnh. Những chi tiết đó cần được ghi lại để suy gẫm.

Mỗi khi hình ảnh hoặc bối cảnh của giấc mơ là một cái nhà, toà nhà, hay phòng ốc trong nhà thì chi tiết đầu tiên phải lưu ý tới và ghi nhớ là kiến trúc hay phòng đó dùng để làm gì? Mục đích để sử dụng hay công dụng của nhà hay phòng ấy sẽ giúp chúng ta biết đại thể ý nghĩa của chiêm bao mình thấy. Nếu nó là một cái kho hay nhà kho để chứa đồ đạc, thì ý nghĩa của sự chứa đựng cất giữ là che chở, bảo vệ; đồng thời cũng là phẩm vật tiếp tế. Ý nghĩa tâm linh của nhà kho là ơn phúc và sự gia tăng. Nếu là toà nhà thờ thì nghĩa của nó là tương giao với người khác, được biến đổi qua sự học hỏi về Chúa; nhà thờ cũng biểu tượng cho thân thể Đấng Christ, tức là Hội-thánh. Nếu toà nhà đó là một trường đại học thì có nghĩa là học biết cao hơn về tâm linh. Nếu là nhà ở, thì có nghĩa là đời sống của mình, hay một địa điểm cụ thể nào đó. Nếu nó là chợ hay khu mua sắm là nhu cầu cần được đáp ứng. Còn nhà hàng có nghĩa là thức ăn cho tâm linh.

Điểm thứ nhì phải chú ý là có bao giờ mình đã thấy, đến thăm, làm việc, hay sống trong toà nhà ấy không? Nếu có thì tìm xem là khi nào? Trong quá khứ hay mới đây? Hay là một dấu hiệu về tương lai? Nếu khung cảnh của giấc mơ là toà nhà có nhiều tầng, thì hãy cố nhớ xem sự việc đã diễn ra ở tầng thứ mấy? Nơi diễn ra sự việc trong toà nhà ấy có cầu thang lên xuống hay thang máy không? Trong giấc mơ có phải mình là người chủ của toà nhà không? Có được cho thấy địa chỉ hay số nhà rõ ràng không? Những chi tiết vừa nêu sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hiểu ý nghĩa của thông điệp trong giấc chiêm bao. Điều cần phải rất cẩn thận trong việc giải nghĩa chiêm bao là không phải tất cả các biểu tượng chiêm bao đều có ý nghĩa giống hệt nhau cho mọi người thấy giấc mơ, cũng không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh là rất quan trọng trong công tác giải mộng. Chỉ có Ngài mới giải thích rõ ngôn ngữ Ngài dùng.

Khung cảnh của vị trí phòng ốc hay phần của ngôi nhà có diễn ra sự việc trong mơ là chi tiết cho biết ý nghĩa của giấc mơ. Một cái kho trên trần nhà chứa đồ cũ ít khi đem ra dùng lại, nói về ý nghĩ sai trật mà mình chẳng mấy khi để ý tới; hoặc là tài vặt hay các món quà bị lãng quên quá lâu ngày. Cái hiên nhà phía sau là biểu tượng của những việc đã xảy ra trong quá khứ. Ngược lại, hiên nhà phía trước nói về những việc sẽ đến trong tương lai. Những việc diễn ra ở tầng hầm của một căn nhà nói về những vấn đề nền móng căn bản. Trong khi đó phòng tắm là tượng trưng sự thanh tẩy thân thể, cũng là sự nhắc nhở về những chuyện cần phải được làm cho sạch sẽ. Cái bếp là nơi nấu nướng chuẩn bị bữa ăn; cho nên, khi chiêm bao thấy sự việc diễn ra trong bếp, nhất là thấy cảnh nấu ăn hay sửa soạn cho việc nấu nướng, thì đa phần có nghĩa là mình sẽ được tới chỗ, hay sẽ tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn tâm linh cho người khác.

Phòng ngủ mang ý nghĩa nghỉ ngơi phục hồi sức lực, nó cũng có nghĩa là tình thân mật. Thư viện nhắc nhở về sự nghiên cứu sách vở, tham khảo ý kiến của người giỏi hơn, thông thạo vấn đề nhiều hơn mình. Phòng có bàn làm việc riêng nói về việc cá nhân. Phòng khách tượng trưng cho sự giao thiệp, tiếp xúc với cộng đồng; trong khi đó phòng ăn nói về sự cung cấp thức ăn tâm linh, hay là đã đến lúc nếp sống tâm linh của chúng ta cần phải được bồi bổ, tái tiếp tế.

Những sự giải thích về ý nghĩa của nhà cửa, phòng ốc nói trên là chỉ có tính cách tổng quát. Ý nghĩa chính xác của thông điệp trong chiêm bao tuỳ thuộc vào khung cảnh, sự việc điễn ra, và cả những vật dụng hay đồ đạc có liên quan trong giấc mơ nữa. Nhất là tình trạng của vật dụng sẽ nói lên ý chính của thông điệp. Ví dụ như Đức Chúa Trời dùng hình ảnh cái bình gốm bị đập vỡ để rao báo trước cách Ngài sẽ đối xử với những người Israel phản nghịch (Giêrêmi 19:1, 2, 10–13). Hay hình ảnh cái đai lưng bị mục (Giêrêmi 13:1–12) cho biết tương lai vô dụng của những người vì phạm tội thờ thần tượng hư ảo mà phản nghịch Chúa.

Nhiều vật dụng khác nhau xuất hiện trong các giấc mơ khác nhau nhằm mục đích truyền đạt thông điệp nào đó cho người thấy giấc mơ. Mỗi khi các vật dụng là chi tiết chính yếu trong giấc mơ mà mình thấy, thì phải đặt những câu hỏi xem món vật dụng ấy qua công dụng, cách dùng và ý nghĩa của nó, thì Chúa muốn mặc khải gì cho tôi? Câu hỏi kế tiếp là trong giấc mơ, vật dụng ấy đã được sử dụng như thế nào? Theo cách bình thường hay bất thường? Có ý nghĩa quan trọng gì về màu sắc, hình thù hay cỡ lớn nhỏ của nó không? Sau đây là vài ý nghĩa tượng trưng:

Các món trang sức bằng vàng, đá quý đều có ý nghĩa về những chân lý thuộc linh, có giá trị cao, đã được luyện lọc, các di sản hay ân tứ thuộc linh. Các quyển sách nói về tri thức, lịch sử, sự khôn ngoan; Các loại đèn luôn luôn có ý nghĩa về sự soi sáng, nhưng cũng có nghĩa là tri thức và sự hiểu biết. Gương soi là sự phản chiếu hình ảnh; vì thế, nó có thể mang ý nghĩa xấu hay tốt tuỳ theo bối cảnh của giấc mơ và tình trạng tâm linh của người thấy chiêm bao. Gương phản ảnh rất trung thực những gì soi vào nó. Cho nên nó là lời khen khuyến khích nếu đời sống chúng ta đang thông suốt với Chúa và ích lợi cho Ngài. Nhưng nó là lời nhắc nhở, cảnh cáo về gương xấu làm ô Danh Chúa nếu tín hữu đang có nếp sống Chúa không đẹp lòng.

Các loại vũ khí như dao, súng, mũi tên đều có ý nghĩa làm thương tổn (Êphêsô 6:16), tiêu biểu cho những lời nói công kích, thủ đoạn tấn công. Tuy gươm cũng là vũ khí tấn công, nhưng nghĩa của gươm trong giấc mơ thì tuỳ theo cách nó được sử dụng. Vì Phaolô ví Lời của Đức Chúa Trời trong Kinh-thánh như gươm của Đức Thánh Linh (Êphêsô 6:17) để chống trả kẻ thù. Y phục, quần áo có ý nghĩa chung là để che phủ thân thể. Nhưng ý nghĩa của thông điệp trong giấc mơ có biểu tượng quần áo, thì phải tuỳ theo màu sắc và từng loại trang phục mới biết được ý nghĩa chính. Vì các loại quần áo hay kiểu của chúng là nhiều vô số, nên phải tuỳ theo bối cảnh và thói quen cũng như quan điểm về món quần áo thấy trong chiêm bao của người nằm mơ mà suy ra ý nghĩa.

Tiền bạc vẫn thường xuất hiện trong các giấc mơ. Nó là biểu tượng về ân huệ, ơn phước, hay sự tham lam tuỳ theo bối cảnh và tâm trạng. Được tặng tiền là ơn phước hay ân huệ sẽ đến trong tương lai. Nhưng nếu mơ thấy lượm được nhiều tiền mà cất giữ để tiêu dùng, là sự báo động tính tham lam, không ngay thẳng vẫn còn trong lòng nếu không chịu đổi mới theo ý Chúa. Điện thoại là giao tiếp, liên lạc; nhưng cũng có nghĩa là ngồi lê đôi mách nữa.

TimHieuGiaiMongTienTri12.docx

Rev. Dr. CTB