Chúa Nhật, June 9th, 2013

Tìm Hiểu Giải Mộng Tiên Tri, 04


Giêrêmi 1:11–14

Có một số hình ảnh là biểu tượng phổ quát được hiểu giống nhau ở mọi nơi, ví dụ, vòng tròn có nghĩa là đầy đủ, hoàn thành, hay là không có khởi đầu cũng không có kết thúc, hoặc là một tình thế luẩn quẩn. Tuy nhiên, người thấy chiêm bao mới biết được ý nghĩa của các hình ảnh ấy tượng trưng cho điều chi đối với mình. Bởi vì các hình ảnh, biểu tượng có thể có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau đối với mỗi người. Ví dụ như hình ảnh của từng con thú, thì không có gì chắc chắn là mọi người sẽ hiểu giống nhau. Như vậy, để có thể hiểu chiêm bao của riêng mình, chúng ta phải biết rõ sự suy nghĩ, cảm tưởng, hay ý nghĩa của từng loại hình ảnh đối với chính mình, và nắm vững các ý nghĩa đó để có thể giải nghĩa các giấc chiêm bao của mình cũng như của một số người khác có quan điểm về sự việc giống như mình.

 

Những con thú xuất hiện trong chiêm bao có thể có những ý nghĩa quan trọng đặc biệt, ví dụ như bốn con thú trong chiêm bao của Đa-ni-ên (Đa-ni-ên 7:2–7). Nhưng các con thú lại có thể biểu lộ về thực trạng tình cảm của chúng ta; nên phải cẩn thận suy gẫm để hiểu thông điệp của chiêm bao muốn báo cho chúng ta điều chi. Về những người khác nhau mà chúng ta nằm mơ thấy trong các giấc chiêm bao thì thường là sự biểu lộ về con người nội tâm của mình. Vì vậy, nếu chúng ta chịu ghi chép để phân tích các giấc mơ, thì việc đó sẽ giúp chúng ta nhận ra con người thật trong lòng mình, và cũng giúp chúng ta tháo bỏ cái mặt nạ mình vẫn mang để bảo vệ mình đối với thế giới xung quanh. Sự hiểu biết các giấc chiêm bao sẽ giúp chúng ta học biết cách thức lắng nghe tiếng nói của Đức Chúa Trời qua các biểu tượng. Nhờ đó, chúng ta có thể cộng tác với mục đích và kế hoạch lớn của Chúa cho đời mình.

 

Đức Chúa Trời sẵn sàng dùng chiêm bao hay thị tượng để phán với những người nào muốn biết sứ điệp của Ngài hay muốn được nghe tiếng Ngài. Chúa là Đấng chẳng bao giờ thiên vị một người nào. Nếu ngày xưa Ngài đã dùng chiêm bao để phán với con dân Ngài cũng như cho người ngoại bang, thì ngày nay Ngài vẫn dùng cách đó để phán với chúng ta. Vì vậy, hãy tin vào thiện ý của Chúa để trông mong nghe hay nhận được sự chỉ dẫn của Ngài qua chiêm bao. Nhưng để có thể hiểu các thông điệp từ Ngài, chúng ta phải theo đuổi Chúa để học cách thức Ngài phán với ta bằng các biểu tượng trong chiêm bao và những ẩn dụ mình thấy trong giấc ngủ. Cũng hãy chú ý những loại ngôn ngữ chiêm bao của cá nhân chúng ta, vì Đức Chúa Trời cũng thường sử dụng ngôn ngữ ấy cho người được chiêm bao có thể hiểu thông điệp từ Ngài. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải thiết lập một mối liên hệ tương giao thân mật với Đức Thánh Linh để Ngài có thể ban sự thông hiểu, mặc khải và giải nghĩa chẳng những cho các giấc mơ của chúng ta, mà cũng cho chúng ta có khả năng giải nghĩa các giấc chiêm bao của người khác nữa.

 

Để nắm được ý chính của giấc chiêm bao, trước hết chúng ta phải ghi lại những biểu tượng chính, khoan ghi những chi tiết phụ, các sự vật hay các tên, nhưng ghi rõ hoạt động chủ yếu của giấc mơ đó. Việc nầy phải thực hiện trước khi dùng quan điểm hay lập trường của mình để đánh giá. Chủ đề hoặc ý tưởng chính của giấc mơ sẽ cho biết giấc mơ ấy nói về cái gì hay nói về ai? Tuỳ theo kinh nghiệm sống của mỗi người mà chúng ta có thể có một bộ ngữ vựng độc đáo về ý nghĩa của các biểu tượng trong giấc mơ. Vì có thể đối với một số người thì cây nến tượng trưng cho cảnh tình tứ, lãng mạn; nhưng đối với một số người khác thì có thể cây nến là tượng trưng sự nghèo hèn, túng thiếu, hay thờ cúng, tang chế. Về các con thú thì thông thường những con thú trong chiêm bao là biểu tượng về tánh tình tốt hay xấu của chúng ta. Con gà trống hay chim công tượng trưng cho sự khoe khoang bề ngoài. Con ong hút mật hay con kiến tha mồi là biểu tượng về sự siêng năng, con heo là tham ăn và ở dơ, con cọp hung dữ, con gấu bị xem là hỗn hào, vv.

 

Hình ảnh trẻ thơ hay trẻ con trong chiêm bao thường tiêu biểu cho một giai đoạn mới hay là một sự khởi đầu; cũng có nghĩa là tình trạng ấu trĩ, thơ ngây, trong trắng; hoặc ngây ngô, phải lệ thuộc vào người khác, phải được người khác bảo vệ, vv. Điều nầy không có nghĩa là áp dụng ý nghĩa ấy cho mọi giấc mơ của mọi người. Vì nếu một người mới lập gia đình hay đang mong có con, thì hình ảnh trẻ thơ trong giấc chiêm bao rất có thể là thông điệp báo trước cho biết sẽ sớm được có một đứa con. Như vậy, một hình ảnh nào đó có thể có nhiều nghĩa khác nhau tuỳ theo sự hiểu biết về phong tục, văn hoá, bối cảnh xã hội, kinh nghiệm, hay tâm trạng lúc nằm mơ.

 

Những giấc mơ mà Đức Chúa Trời dùng để phán với chúng ta thì thường rất chính xác. Một giấc chiêm bao ngắn có thể truyền đạt nhiều lãnh vực, nhiều vấn đề, nhiều đề tài khi nó mặc khải tri thức kín đáo hay các huyền nhiệm bí ẩn được đem ra ánh sáng. Một giấc chiêm bao giải quyết được nỗi lo lắng riêng tư, lại có ý nghĩa phổ quát để áp dụng cho các trường hợp khác, thì không phải là điều chi bất thường. Một giấc chiêm bao có thể là sự cảnh báo trước về những việc sẽ xảy ra trong tương lai để người thấy chiêm bao biết chuẩn bị đối phó; nó cũng có thể nhằm giúp cho người đó thấy các nhược điểm trong cá tính, hay cũng để giải quyết nan đề đang xảy ra. Chúng ta thường kết hợp các biểu tượng chiêm bao với kinh nghiệm cá nhân, và giấc mơ khơi dậy những hồi ức về các kinh nghiệm mình đã trải qua khiến ta tự nhiên phản ứng.

 

Những bí quyết để giải nghĩa chiêm bao là chú ý vào những biểu tượng nào dấy lên cảm xúc nhiều nhất trong chúng ta khi mình nhớ lại giấc mơ. Giải mộng cũng giống như tìm sự trả lời cho các câu đố hoặc ráp hình ghép. Vì vậy, hãy đặt câu hỏi “tại sao là biểu tượng nầy mà không phải là biểu tượng khác?” Rồi so sánh, kết hợp các biểu tượng lại với nhau. Phải luôn luôn đặt câu hỏi cho từng chi tiết dù có vẻ không quan trọng, vì câu trả lời sẽ đưa ra các manh mối để hiểu nghĩa chính của giấc chiêm bao. Chúng ta cần phải tỉnh táo để biết rằng khi Đức Chúa Trời dùng chiêm bao để truyền đạt cho chúng ta điều gì đó, thì lý do là vì chúng ta chưa thân mật với Chúa đủ để Ngài có thể trò chuyện trực tiếp với chúng ta. Vì vậy, sau khi nhận ra những chi tiết hay hình ảnh nổi bật nêu lên ý chính hoặc chủ đề của giấc chiêm bao, thì xem xét những chi tiết phụ có liên hệ tới các chi tiết nổi bật, chúng ta sẽ dần dần hiểu thông điệp Chúa muốn truyền cho mình.

 

Giải nghĩa chiêm bao rất tương tự như ráp hình ghép. Khi các mảnh hình rời rạc được lắp vô đúng chỗ của nó, thì toàn bức hình sẽ hiện ra rõ ràng. Tuy mỗi người có thể hiểu cách khác nhau về một hình ảnh nào đó, nhưng có một số hình ảnh mang ý nghĩa phổ quát áp dụng chung cho tất cả các dân tộc. Ví dụ, con đường là lối đi, cái nhà là nơi cư ngụ, xe cộ là phương tiện chuyển vận thông thường, vv. Nhưng khi giải nghĩa các giấc mơ tiên tri, chúng ta phải quen thuộc với những biểu tượng trong Kinh-thánh; vì thế, quen thuộc với các ẩn dụ trong những lời dạy của Đức Chúa Giêxu là hết sức cần thiết. Khi xưa Đức Chúa Giêxu dùng những ẩn dụ, ngụ ngôn để giảng dạy đoàn dân, sau đó Ngài giải nghĩa cho các môn đồ hiểu ý nghĩa sâu sắc của những ngụ ngôn ấy. Ngày nay chiêm bao là những ngụ ngôn trong ban đêm. Đức Thánh Linh sẽ giải nghĩa cho người nào muốn hiểu những ngụ ngôn ấy. Chúng ta phải tra xem Kinh-thánh để biết các biểu tượng.

 

Sự tập luyện giải nghĩa chiêm bao không phải là dễ, bởi vì hầu hết hình ảnh hay sự việc diễn ra trong các giấc mơ đều là biểu tượng chứ không phải nghĩa đen. Khi chúng ta xem xét các điềm chiêm bao trong Kinh-thánh, thì sẽ hiểu các biểu tượng, ẩn dụ, hay ngụ ngôn trong đó. Qua đó sẽ hiểu các ngôn ngữ Chúa vẫn thường dùng. Hãy để ý cách Giô-sép giải mộng cho hai viên quan bị tù (Sáng Thế 40:9–19). Ba cành nho là ba ngày, ba cái thúng cũng là ba ngày; dâng chén vào tay vua Ai-cập là được phục chức, chim bay xuống ăn hết bánh của vua là sẽ bị xử trảm. Rồi sau đó Giô-sép giải mộng cho Pharaon cũng cùng một nguyên tắc: Bảy bò, bảy gié lúa là bảy năm. Bò mập, lúa chắc là được mùa dư dật. Bò gầy ốm, lúa lép là đói kém. Nuốt xong vẫn gầy ốm hay lép như trước là nạn đói trầm trọng (Sáng Thế 41:25–31). Giải mộng không quá khó như chúng ta tưởng.

TimHieuGiaiMongTienTri04.docx   (Sách TK “Dream Encounters” của Barbie L. Breathitt)

Rev. Dr. CTB