Chúa Nhật, October 30, 2011

Hiểu Biết Quyền Năng Thuộc Linh, 33

Cầu Nguyện Theo Lời Chúa (5)

Mathiơ 7:1–29

Đức Chúa Giêxu dạy môn đồ Ngài và dân chúng về các vấn đề liên quan tới cái tôi sâu thẳm bên trong mỗi người, sự thiếu lòng tin vì không hiểu biết Đức Chúa Trời, hình ảnh chân thật của con đường dẫn đến sự sống, cách thức nhận biết thật giả, những ý nghĩ sai lầm về mối liên hệ với Chúa và nước Trời, và hành động hay quyết định của người khôn ngoan thật. Chúng ta sẽ căn cứ trên những lời dạy quý báu từ miệng Chúa của mình để cầu nguyện sao cho đúng, hiệu quả và sẽ gia tăng quyền năng thuộc linh của mình.

7:1–5 Sự phê phán lẫn nhau là nguồn gốc của mọi thứ xung đột. Khi bản ngã nổi dậy, chúng ta thường tự biện hộ những cái sai của mình; đồng thời, tánh tự cao của con người làm cho chúng ta thấy lỗi lầm nhỏ của người khác, không thấy nhược điểm quá lớn của mình. Chúng ta xét đoán vì khinh chê coi thường hoặc ganh ghét người khác. Hãy tự xét mình xem đã bị thói xấu đó ảnh hưởng tới mức nào? Dù nhiều hay ít, nặng hay nhẹ, thì cũng đã phạm vào tánh xấu ấy, nên chúng ta phải ăn năn để nhận được sự tha thứ của Chúa, rồi cầu xin Chúa giúp mình thay đổi. Việc phê phán người khác trở nên trầm trọng khi người phê bình mang tâm lý đạo đức giả. Hãy quyết định sống khiêm nhường và cầu xin Chúa giúp mình đạt được ước nguyện ấy. Hơn nữa, chúng ta cũng không muốn sa vào thái cực ngược lại, là dễ bị tổn thương khi bị phê bình; nghĩa là có bệnh tự ái ở tình trạng trầm trọng. Hãy dựa trên Lời Chúa để cầu nguyện cho mặt yếu đuối đó.

Có khi nào chúng ta nhận ra mình không dám trực diện với tình trạng yếu đuối của tâm linh mình không? Lý do nào khiến ta không dám dứt khoát giải quyết nó? Hãy cầu xin Chúa chỉ cho ta thấy những khiếm khuyết trong tâm linh và tánh tình của mình, những gì cần phải chấn chỉnh, hãy hạ mình xuống dưới cánh tay đại năng của Chúa để xin Ngài ban năng lực giúp giải quyết những trục trặc của chính mình trước đã, để chúng ta có thể khiêm nhường giúp đỡ người khác.

7:6 Không phải ai cũng biết quý trọng những nỗi niềm thánh thiện của người khác, hoặc biết quý trọng những điều Chúa ban cho cách siêu nhiên. Nhiều người trong Hội Thánh chẳng tin các vật quý đến từ thiên đàng; không khác gì thái độ của loài heo, chó đối với bánh thánh, châu ngọc. Vì thế, hãy cẩn thận khi xưng nhận các sự vi phạm hoặc tội lỗi mình cho một hội chúng mà mình biết là có nhiều người vẫn sống theo xác thịt hay giả hình. Người chưa được cứu cũng chẳng tôn trọng những niềm tin thánh khiết của chúng ta. Hãy biết phân biệt những thành phần mà Chúa liệt vào hạng chó và heo, để không bị tổn thương vì những lời tấn công hiểm độc của hạng người ấy. Hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan, hầu cho sự thánh khiết không bị xúc phạm, những điều quý giá của thiên đàng không bị xem thường hoặc chế giễu, châm chọc.

7:7–11 Tại sao tôi không dám xin Chúa những điều tôi cần? Tôi có biết gì về đức nhân ái và lòng yêu thương, sự rộng lượng và tính hay chăm sóc của Cha trên trời không? Tôi có hiểu rằng sự không dám xin là vì có ý nghĩ xấu về Cha yêu quý của mình không? Hãy suy gẫm, ăn năn, và hết lòng tìm kiếm Chúa qua giờ ở riêng với Ngài, để Ngài có thể bày tỏ những sự sâu nhiệm của Ngài cho mỗi người cách riêng tư. Hãy hiểu và tin rằng Cha chúng ta trên trời luôn luôn muốn ban cho con cái Ngài những điều tốt nhất.

7:12 Tính tích cực của lời dạy nầy đối lập với tính tiêu cực trong lời dạy của Khổng Tử ngày xưa: “Đừng làm điều gì mình không muốn người ta làm cho mình.” Sự tương phản giữa trần gian với thiên đàng thật rõ. Có bao giờ chúng ta phản ảnh được ánh sáng thiên đàng qua sự thực hiện lời giáo huấn nầy chưa? Hãy giúp đỡ, hãy làm điều thiện cho bất cứ ai mà mình có thể làm được, vì sẽ có lúc chúng ta cần đến sự giúp đỡ của người khác. Hãy an ủi người cần sự an ủi, cứu giúp người cần sự cứu giúp, nâng đỡ người cần được nâng đỡ, làm mọi việc thiện mình có thể làm.

7:13–14 Chúng ta mong muốn những gì khi mình tin Chúa và tham gia sự thờ phượng Ngài? Tâm trạng chúng ta ra sao khi thấy đường về thiên đàng là quá chật hẹp và khó khăn, vì phải từ bỏ mọi thú vui mà người trần gian ưa thích? Nếu chúng ta mong mỏi được hưởng thụ và có cuộc sống dễ dãi khi theo Chúa, thì hãy ăn năn và cầu xin Chúa tha thứ. Hãy xin Chúa ban năng lực để chúng ta có thể quyết tâm vui vẻ tiến bước trên thiên trình mà mình đã may mắn được Chúa chọn dù hoàn cảnh có khó khăn hay đường đi có nhiều chông gai đến đâu đi nữa.

7:15–20 Vì sự nhận ra thật giả thường không dễ như cách chúng ta nghĩ, nên việc nắm vững mấu chốt của sự nhận định là rất quan trọng. Lời Chúa dạy rằng hãy quan sát việc làm để biết sự thật trong lòng người. Người không thật thì lời nói không đi đôi với việc làm. Điều mà chúng ta cần là sự nhạy bén của Chúa ban để biết sự chân thật hay giả mạo của lòng người. Vì Chúa biết rõ lòng từng người (Giêrêmi 17:9–10). Để có sự nhạy bén của Chúa thì phải tương giao gần gũi với Ngài qua những giờ ở riêng với Chúa bằng cách đọc Kinh Thánh và cầu nguyện tâm sự với Ngài.

Sự lường gạt vật chất thì dễ biết, nhưng khó nhận ra sự dối gạt về tâm linh. Những người dễ bị dẫn dụ vào con đường sai lầm thường không có Lời Chúa trong lòng vì không có mối liên hệ thân thiết với Ngài; sự thật là những người nầy chưa phải là chiên thật của Chúa. Đức Chúa Giê-xu không khi nào để cho muông sói cướp chiên của Ngài (Giăng 10:27–29). Hãy nhớ kỹ bí quyết của sự nhận định thật giả là ‘xem trái thì biết cây.’

7:21–23 Đây là lời Đức Chúa Giêxu tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng nhất về những ai chưa có mối tương giao thân mật với Ngài. Vì chỉ nhờ sự tương giao thân mật ấy, chúng ta mới biết ý của Đức Chúa Cha trên trời và làm theo. Chữ ‘BIẾT’ chỗ nầy (23) là giống hệt và đồng nghĩa với lời trinh nữ Mari nói với thiên sứ: “Tôi chưa BIẾT người đàn ông nào thì làm sao…” (Luca 1:34). Có thắc mắc rằng: ‘Tại sao những người đó không có mối tương giao thân mật với Chúa mà vẫn có quyền chữa bệnh, đuổi quỷ, làm phép lạ?’ Sở dĩ những người đó làm được vì Đức Chúa Giêxu thực hiện lời Ngài hứa: “Các con nhân danh Ta cầu xin bất cứ điều gì, Ta sẽ làm cho, để Chúa Cha được tôn vinh bởi Con Ngài” (Giăng 14:13); hơn nữa, Chúa không lấy lại những ân tứ đã ban cho những người nào tin Ngài (Rôma 11:29).

Hãy tự xét xem giữa mình với Chúa có mối liên hệ thân ái nào chăng? Vì không phải có lần mình đã nhân danh Ngài làm điều chi đó thành công, thì đã bảo đảm được một vé lên thiên đàng. Để bảo đảm được ở với Ngài, chúng ta phải đạt được điều kiện Ngài đòi hỏi là Ngài BIẾT chúng ta và chúng ta BIẾT (GINOKO) Ngài. Nếu không có điều đó thì nguy cơ bị đuổi khỏi sự hiện diện của Ngài là chắc chắn. Hãy ăn năn về thái độ thờ ơ hay cẩu thả của chúng ta trong việc thiết lập mối tương giao thân mật với Chúa. Ngài mong chúng ta tương giao với Ngài biết bao!

7:24–29 Lời của Đức Chúa Giêxu đã phán chính là Lời của Đức Chúa Trời, Đấng dựng nên vũ trụ và muôn loài trêng thế gian. Lời ấy vững vàng hơn bất cứ điều gì mà người ta có thể biếtHêbơrơ 1:3 chép “… Con dùng lời quyền năng bảo tồn vạn vật.” Côlôse 1:17 cho biết “Ngài có trước vạn vật, và nhờ Ngài muôn loài được giữ đúng vị trí.” Lời phán dạy của Chúa là nền tảng vững chắc hơn bất cứ nền móng nào khác; vì thế, vâng lời Chúa là hành động thiết lập nền móng của người khôn ngoan cho đời sống của người ấy. Ngược lại, không chịu làm theo lời thì đúng là kẻ dại dột xây nhà trên bãi cát. Hãy ăn năn về lòng cứng cỏi và sự không vâng lời, để được tha thứ và được trở nên khôn ngoan. Hãy nhớ rằng Chúa dạy dỗ vì Ngài yêu thương chúng ta.

Những lời Chúa dạy có chút uy quyền gì trên ta không? Chúng ta có để cho uy quyền ấy uốn nắn lòng ta chút nào không? Hãy quyết định thay đổi. Hãy dựa trên Lời Chúa làm nền tảng suy xét lòng mình khi cầu nguyện. Hãy để Lời ấy hướng dẫn sự cầu nguyện của chúng ta. Hãy quyết định khởi đầu một giai đoạn mới để Lời Chúa biến đổi tâm linh cách mạnh mẽ và toàn diện.

QuyenNangThuocLinh33.docx

Rev. Dr. CTB