Tìm Biết Ý Chúa, bài 10

Ma-thi-ơ 13:52

Chúng ta thường ngạc nhiên mỗi khi có dịp thu dọn nhà cửa, kho chứa đồ đạc hoặc phải dời bàn ghế, giường, tủ trong nhà để lau chùi và quét dọn vì bị đổ nước, hay phải loại trừ các thứ côn trùng ẩn náu ở các hóc xó kín đáo, tối tăm trong nhà; bởi vì nhờ những dịp như vậy ta mới khám phá ra rất nhiều điều, hoặc nhiều tình trạng mình chẳng bao giờ thấy khi chỉ nhìn xem bề ngoài.

Chúng ta thường khám phá ra nhiều món ít khi được dùng tới, mà mình chứa từ đời nào không biết; chúng chiếm rất nhiều chỗ trong kho mà ít khi chúng ta để ý hoặc nhớ tới.

Đức Chúa Jesus dạy rằng khi một người đã học biết về Vương-quốc thiên đàng, tức là biết phân biệt giữa thiện với ác, giữa thánh khiết với ô uế, thì sẽ giống như chủ nhà kia đem những vật mới lẫn cũ ra khỏi kho của mình (Ma-thi-ơ 13:52).

Sự học biết về Vương-quốc thiên đàng sẽ khiến chúng ta phải xem xét những thứ mình vẫn chứa trong lòng từ lâu mà chẳng bao giờ để ý tới.

Có một số lời nói mà chúng ta ít khi mở miệng nói; chỉ khi nào vì bực bội hay tức giận thì lời ấy bỗng vọt ra khỏi miệng mà không cản lại được. Đó là những lời mắng nhiếc hay nguyền rủa cay độc mình thường không dùng đến trong các hoàn cảnh bình thường. Chúng chỉ bất ngờ xuất hiện khi lòng nổi giận vì bị khiêu khích hay trêu chọc bởi một cảnh ngộ nào đó.

Cái kho chữ nghĩa trong lòng chúng ta chứa cả ngôn ngữ mới lẫn cũ. Khi ánh sáng từ Vương-quốc thiên đàng chiếu rọi vào các xó tối, chúng ta mới thấy được những món ấy.

Hãy lôi mọi thứ mới lẫn cũ ra để ánh sáng thiên đàng có thể soi xét cho chúng ta thấy điều gì cần phải bỏ. Chúng có thể là lời nói, thành kiến, tánh tình, và các thói quen tai hại.

Khi cần phải dọn dẹp sạch sẽ trong nhà, ngoài những món vô ích, chúng ta sẽ thấy rất nhiều bụi bặm và rác rưởi nằm lâu ngày trong các hóc xó hoặc dưới đống đồ đạc.

Ngoài ý nghĩa chúng là mọi thứ xấu xa làm dơ bẩn đời sống theo Chúa của chúng ta, bụi bặm và rác rưởi còn có nghĩa là các vết thương lòng chưa được chữa lành.

Có thể là các kinh nghiệm cảm thấy bị mất mặt, thua thiệt, thất bại, hay bị phản bội, hất hủi, bị xúc phạm tự ái, bị tổn thương tình cảm, và nhiều biến cố đau khổ khác.

Giống như bụi bặm hay rác rưởi cần phải được quét hay lau chùi sạch sẽ, mọi điều khổ đau, các vết thương lòng, phải được chữa lành, thì đời sống tâm linh của chúng ta mới được khoẻ mạnh bước đi theo Chúa mà không gặp trở ngại.

Đức Thánh Linh, Đấng An Ủi, sẽ chữa lành mọi vết thương lòng của chúng ta, nếu ta chịu giao cho Ngài giải quyết (Giăng 14:26–27).

Sứ đồ Phao lô cầu xin Chúa ban cho tín hữu ở Ê-phê-sô linh khôn ngoan và linh mặc khải để họ nhận biết những việc Chúa muốn và sẽ thực hiện trên đời sống của con cái Ngài; ông cũng xin con mắt lòng của họ được mở ra để họ biết niềm hi vọng của họ là được dự phần vào giao ước để trở thành các chi thể trong thân thể của Đấng Christ khi họ được Chúa kêu gọi, và cơ nghiệp vinh quang của Ngài ban cho họ là phong phú đến mực nào (Ê-phê-sô 1:17–18).

Mọi người chúng ta đều cần các ơn và điều kiện nầy để biết rõ cơ nghiệp vinh quang của mình trong Vương-quốc, nhờ đó chúng ta dễ dàng rũ bỏ các vết thương lòng, vì nhận ra chúng chẳng có gì đáng kể, và được chữa lành hoàn toàn. Chúng ta không còn bị vướng bận bởi các thứ bụi bặm rác rưởi trong lòng nữa.

Thỉnh thoảng chúng ta làm đổ nước trong nhà vì một lý do tình cờ nào đó, thì ta sẽ khám phá ra cái nền nhà mình không bằng phẳng như mình vẫn tưởng; nước sẽ chảy tới những chỗ trũng vì luật trọng lực.

Cũng vậy, có những lúc rất tình cờ hoặc gặp một cơ hội nào đó, chúng ta phát hiện một số điều mình tin, tức là nền tảng của đời sống tín ngưỡng, không hoàn toàn đúng như vẫn tin lâu nay.

Những điều tin tưởng ấy chúng ta thu thập qua thời gian đi nhà thờ, nghe giảng, hay qua sách báo hoặc lời người khác nói mà chưa bao giờ kiểm chứng bằng lời Kinh-thánh. Những niềm tin sai trật là thứ nền tảng không bằng phẳng hoặc bị hư nứt.

Ví dụ như có người tin rằng hễ ai đã tin Chúa thì chắc chắn được cứu dù không đi thờ phượng, hoặc sống sao cũng được. Kinh thánh nói khác (Hêbơrơ 10:25–26). Hoặc có người tin vợ chồng có quyền ly dị khi bất đồng ý kiến. Lời Chúa phán về việc ly dị thì không phải vậy (Mathiơ 19:9).

Có người không tham gia vào bất cứ sinh hoạt bình thường nào của Hội-thánh; làm như vậy thì giống như người tự chặt mất một chân, đi đâu cũng phải nhảy lò cò.

Nhiều sự sai trật lưu hành trong vòng tín hữu do các quan điểm của giáo phái không được Kinh-thánh hỗ trợ. Sai trật vì tâm lý chủ quan tưởng rằng cái gì của mình, của gia đình, của giáo hội mình tin là nhất, không có ai tốt hơn.

Đức Thánh Linh luôn luôn muốn san phẳng những nơi gập ghềnh trên đường chúng ta đi, lấp đầy những chỗ trũng thấp, ban bằng những đồi gò cản bước.

Nền tảng niềm tin của mọi con cái Chúa phải vững chắc, thì chúng ta mới có thể xây dựng ngôi nhà thuộc linh trên nền ấy mà không bao giờ bị sụp đổ hay hư lún.

Mọi sự học hỏi và huấn luyện là cần thiết, nhất là các buổi học giải nghĩa Kinh-thánh. Sự trang bị kiến thức về lời Chúa giống như xây từng lớp gạch chồng lên nhau một cách vững chắc; cứ mệnh lệnh thêm mệnh lệnh, hàng thêm hàng (Ê-sai 28:9–10).

Khi nào bị nước mưa thấm hoặc bị kiến vô nhà, chúng ta mới thấy những khe nứt, kẽ hở mà bình thường không thể thấy được.

Tình trạng nầy tiêu biểu cho bề ngoài nguyên vẹn và tốt đẹp của đời sống tín hữu chúng ta. Khi người khác nhìn vào không có gì đáng bị chê trách hoặc cần phải được chấn chỉnh.

Chỉ khi nào gặp lúc tâm linh yếu đuối hay bị các sự cám dỗ sâu hiểm của ma quỷ khiến ta vấp ngã, thì mình mới biết vẫn còn nhiều kẽ hở để kẻ thù lẻn vào tác quái trong hồn chúng ta.

Hầu hết tín hữu trong các Hội-thánh Tin Lành chẳng khi nào đủ can đảm phô bày con người thật bề trong của mình trước mặt các tín hữu khác, vì ai cũng sợ bị người khác nghĩ xấu về mình hơn là kính sợ Chúa.

Người ta tưởng rằng khi họ giấu giếm thì chắc không ai biết. Thật ra, sự nỗ lực giấu giếm nhiều chừng nào thì chân tướng càng dễ bị lộ ra chừng nấy. Bởi vì hễ vách nhà có kẽ hở và khe nứt thì không thể ngăn được nước hay côn trùng xuất hiện.

Chân thành và ngay thẳng trước mặt anh chị em trong Hội-thánh là cách hữu hiệu nhất để bịt các kẽ hở. Bởi vì ai làm như thế là người biết kính sợ Đức Chúa Trời. Ngài sẽ ban cho người linh khôn ngoan và mặc khải để biết rõ khe nứt và kẽ hở ở chỗ nào mà bịt kín lại, không cho tà ma có lối xâm nhập.

Nếu ai thật lòng có ý muốn dọn dẹp căn nhà tâm linh của mình cho sạch sẽ thì hãy quyết tâm nhìn nhận những chỗ nào trong đời sống thể chất cũng như tâm linh là các kẽ hở cho phép điều gây tai hại xuất hiện.

Hãy tâm sự với những người đáng tin cậy về mọi điều tốt, xấu hay đáng ghét đang xảy ra cho mình, cho gia đình và cả những việc khác mình thấy cần phải bày tỏ, rồi nhận lấy lời khuyên.

Ông Phao-lô khuyên: “Mỗi người trong anh em hãy loại bỏ sự giả dối, hãy nói thật với người lân cận, vì chúng ta là chi thể của nhau” (Ê-phê-sô 4:25). Làm như vậy, chúng ta bịt được khe nứt.

Có một số món để không đúng chỗ trong nhà, mà chúng ta không thu dọn vì ngại vất vả hay sợ mất thì giờ; nhưng chắc chắn phải dọn chúng đi nơi khác. Chúng là những chướng ngại vật rất bất tiện vì ngăn cản sự di chuyển trong nhà; đồng thời chúng cũng rất chướng mắt vì nằm sai chỗ làm xấu cả khung cảnh chung.

Nhưng có lúc phải dứt khoát dọn chúng đi vì nước bẩn đọng bên dưới, hay chúng cản trở sự quét dọn các thứ bụi bặm rác rưởi.

Nhiều lúc người ta cứ để yên các món nầy vì lâu ngày quen mắt. Nhưng có một lúc nào đó bị bạn bè hay khách khứa đặt câu hỏi thì thấy cần phải dẹp chúng đi chỗ khác.

Hình ảnh nầy tiêu biểu cho sự nuông chiều một số thói xấu, dù biết rằng nó không tốt cho đời sống. Ví dụ như tính tham ăn, lười biếng, dễ tranh cạnh gây gổ khi không vừa ý, vv.

Sứ đồ Phao-lô nói thẳng thừng: “Nếu ai không muốn làm việc, thì cũng đừng ăn” (2Tês. 3:10). Chúng ta phải dứt khoát dẹp các món cản trở để tâm linh sống thanh thản.

Hãy tưởng tượng tất cả các phòng trong một căn nhà đều được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ, thì cảm giác khoan khoái sẽ dễ chịu đến mức nào? Câu nói nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm là rất đúng trong trường hợp nầy.

Để tìm biết ý Chúa, chúng ta cần phải biết một số điều quan trọng trong việc chấn chỉnh đời sống mình sao cho kết quả. Hãy đem tất cả vật mới lẫn cũ trong kho ra để loại bỏ những thứ không cần thiết cũng không ích lợi gì cho đời sống tâm linh chúng ta.

Nếu mọi người đều làm, thì Hội-thánh đang xây dựng trạm đón đoàn xe vinh quang ghé thăm.

TimBietYChua10.docx
Rev. Dr. CTB