Những Điều Cần Biết, bài 09

1Côrinhtô 2:6–10

Sau khi tin Chúa, rất nhiều tín hữu Tin Lành trải qua đời sống đạo chẳng bao giờ thấy tận mắt hay chính mình được kinh nghiệm quyền phép ngoạn mục của một Vị Thần có thật, đầy quyền năng, là Đức Chúa Trời, như đã được mô tả trong Kinh-thánh.

Nếu tín hữu có nghe thuật lại quyền phép Chúa đã thi thố vào thời nay, thì các chuyện được kể ấy đều diễn ra ở những chỗ mà họ không thể tới để kiểm chứng. Rồi chắc vì lý do tam sao thất bổn, hoặc trí nhớ không được tốt của các vị kể chuyện, cho nên một số câu chuyện họ nghe đã bị sai lạc hoặc thêm bớt ít nhiều.

Nói cách khác, đời sống đạo của nhiều con cái Chúa tại hầu hết các Hội-thánh đều thụ động, vô vị, không có biến cố nào hào hứng hay ngoạn mục hết. Kết quả là mỗi lần nghe ai nói về quyền phép phi thường mà Chúa đang làm trong Hội-thánh, thì hầu hết đều khó tin, dửng dưng và nhanh chóng quên mất.

Trong khi đó, tín hữu nào được diễm phúc tin Chúa ở một Hội-thánh tin quyết vào quyền năng mà Chúa vẫn tiếp tục thi thố trong suốt lịch sử Hội-thánh, là người đã trải nghiệm sự hào hứng chứng kiến quyền phép của Chúa thể hiện trước mắt họ, thì đức tin của con cái Chúa sẽ trở nên sinh động khi họ thấy điều họ tin là sự thật hiển nhiên.

Trái lại, tín hữu nào tin lời giảng của những vị có quan điểm thần học nhút nhát, bạc nhược về các việc siêu nhiên, quan niệm rằng ngày nay Chúa không còn làm các phép lạ diệu kỳ nữa, thì đức tin họ cũng bạc nhược trong nếp sống đạo thụ động của mớ lý thuyết rỗng tuếch.

Vì đã có một số tín đồ lâu năm, khi nghe các tân tín hữu kể lại những điều họ được Chúa đáp lời một cách kỳ diệu, thì cho rằng Chúa làm điều đó để củng cố đức tin của tân tín hữu mà thôi, còn sau khi lòng tin đã trưởng thành thì phép lạ sẽ chấm dứt!

Tân tín hữu nào tin những lời biện hộ dối trá ấy thì đức tin hưng phấn của họ sẽ sớm bị tàn tạ rồi trở nên bạc nhược như những người đi trước.

Nguyên nhân tạo thành hai giới tín đồ có tâm lý và đức tin khác nhau trong các nhà thờ là bản tính hoài nghi của những người nghĩ rằng họ thông thái hơn nhiều người khác. Họ là những người tìm cách giải thích sao cho phù hợp lý luận ‘thời đại quyền phép siêu nhiên đã chấm dứt,’ về các biểu hiện siêu nhiên đã xảy ra sờ sờ, một kiểu biện hộ để che giấu thực trạng của giới người chưa bao giờ được Đức Thánh Linh xức dầu bằng quyền phép của Ngài.

Sứ đồ Phaolô “rao giảng sự khôn ngoan, mầu nhiệm và kín giấu của Đức Chúa Trời, điều đã được Đức Chúa Trời định sẵn từ trước các thời đại cho sự vinh quang của chúng ta” (1Côrinhtô 2:7), để chứng minh rằng tín hữu nào yêu mến Ngài thì Chúa sẽ cho người đó thấy “những điều mắt chưa thấy, tai chưa nghe và lòng chưa nghĩ đến” (1Côrinhtô 2:9).

Điều mắt chưa thấy, tai chưa nghe và lòng người chưa nghĩ đến là gì nếu không phải là những phép lạ siêu nhiên? Không lý nào một Đức Chúa Trời, vị Chúa Tể vũ trụ, Đấng đã sáng tạo mọi vật chất, hàng hà sa số điều kỳ diệu bằng quyền năng của Ngài và làm chủ tất cả những sự giàu sang của thế gian, mà đành lòng nhìn con cái Ngài phải sống trong sự khổ sở, yếu đau và bất lực trước các thế lực tối tăm hay sao?

Nếu Đức Chúa Trời không bày tỏ quyền năng của Ngài cho thế gian thấy, thì lấy gì để tin những lời chép trong quyển sách, gọi là Kinh-thánh, nầy là sự thật?

Nếu tất cả tín hữu chịu khó đọc và suy gẫm những câu Kinh-thánh nói về sự vinh quang và quyền phép tối thượng của Chúa, rồi quan sát lại thực trạng của Hội-thánh mà họ đang tham dự, họ sẽ phải tự hỏi lòng rằng: Lâu nay mình đang làm trò trống gì trong cái hội đoàn chán ngắt nầy?

Kinh Thánh nói rõ rằng Đức Chúa Trời đã ban mọi thứ phước hạnh thuộc linh ở các nơi trên trời cho bất cứ người tin nào (Êphêsô 1:3); và tín hữu đang được đồng ngồi với Đấng Christ tại các nơi trên trời nữa (Êphêsô 2:6).

Nếu người nào đã từng thấy quỷ bị trục xuất khỏi người nó ám, thì mới có thể nhận ra quyền phép của Đức Chúa Trời tối thượng ra sao.

Nếu quý ông bà anh chị em vẫn tiếp tục tin rằng mình theo đạo Tin Lành để chắc chắn được một vé về thiên đàng, thì quý vị không nhận được đầy đủ tiềm năng của một đời sống phong phú và mạnh mẽ mà Đức Chúa Trời định cho mọi con cái Ngài được hưởng.

Nếu tín hữu nào chịu đọc và suy gẫm Kinh-thánh sẽ biết những lời hứa, các phước lành, và những nguyên tắc tâm linh mạnh mẽ vô cùng lớn, là điều đang có sẵn cho mọi con cái thật của Chúa được hưởng và vận dụng trong cuộc sống mỗi ngày.

Quý ông bà anh chị em cần phải tiếp nhận lời Đức Chúa Trời là Đấng phán rằng: “Ánh sáng phải chiếu ra từ bóng tối” để ánh sáng ấy có thể soi sáng lòng chúng ta và “ban ánh sáng để hiểu biết vinh quang của Đức Chúa Trời trên gương mặt Đức Chúa Jesus Christ” (2Côrinhtô 4:6).

Điều đó có nghĩa gì? Nếu tín hữu người Việt dành thì giờ suy nghĩ để so sánh những thói tục tối tăm, mê tín, hoang đường, quái dị, và tốn kém trong các niềm tin cổ truyền của dân tộc Việt, mà người ta chẳng chịu tìm hiểu để biết có thật hay không, thì sẽ thấy chúng hoàn toàn tương phản với các mỹ đức của Đức Chúa Trời.

Vì đức yêu thương thánh khiết của Ngài là có thật, trong Ngài không có chút bóng tối nào, ý muốn Ngài đối với con cái luôn luôn thiện hảo giúp họ thành công trong mọi việc họ làm; Ngài lại ban cơ hội để chúng ta được tái sinh, thánh hoá và có đời sống đầy quyền năng, không bị ma quỷ bắt nạt, hà hiếp như người không có Chúa.

Càng chịu khó nghiên cứu, suy gẫm và áp dụng lời Chúa cho đời sống mình chừng nào, mọi con cái Chúa sẽ thấy lợi thế của mình càng lớn chừng nấy.

Nếu chúng ta đã biết rõ đường lối của Đức Chúa Trời trái nghịch với thói tục và những sự tham muốn ô uế của thế gian, thì phải quyết tâm sống và cư xử làm sao phản ảnh được các mỹ đức vinh quang của Đức Chúa Trời ảnh hưởng trên chúng ta.

Sau khi tin Chúa, cái màn của lề thói hủ tục cũ che khuất lòng chúng ta đối với ánh sáng của Chúa phải được cất đi. Vì “khi một người trở lại với Chúa, thì màn ấy được cất đi. Chúa là Thánh Linh, nơi nào có Thánh Linh của Chúa, nơi đó có tự do. Tất cả chúng ta đều để mặt trần chiêm ngưỡng vinh quang Chúa, được biến đổi trở nên giống như hình ảnh Ngài, từ vinh quang đến vinh quang; vì điều nầy đến từ Chúa là Thánh Linh” (2Côrinhtô 3:16–18).

Lợi thế đầu tiên của con cái Chúa là biết chắc Đấng mình tin là Chúa quyền năng, có thật, có thể cứu độ và cải hoá lòng người, có khả năng biến đổi tình thế từ xấu trở thành thuận lợi, Đấng thánh khiết và vinh quang dẫn dắt con cái Ngài vào đường lối thánh khiết và vinh quang; nhờ đó, chúng ta có đời sống khoẻ mạnh, đầy đủ trong mọi nhu cầu, tánh tình ổn định, và có tình thương vô vị lợi.

Lợi thế kế tiếp là con cái Chúa có thể làm gương và hãnh diện về đạo đức thiên đàng đã gieo vào tâm linh họ, nhờ vậy họ biết phân biệt giữa đúng với sai một cách rõ ràng; con người bề trong được ban cho sự khôn ngoan để nhận biết các hoạt động của thế giới tà linh nguỵ trang dưới các lớp vỏ bọc mỹ miều lừa bịp người trần.

Lợi thế bình an trong tâm linh mà trần gian không thể mua được sẽ dẫn chúng ta bước đi vững vàng trên đường đời, vượt qua giông bão hoạn nạn không hề hấn gì. Hơn nữa, tín hữu còn có uy quyền trên thế giới tối tăm và có thể trị phục chúng.

Làm thế nào để vui hưởng các lợi thế ấy và vô số lợi thế khác nữa trong lúc chúng ta còn sống ở đời nầy? Trước hết phải đọc Kinh-thánh thì mới biết các lời hứa mà Chúa dành cho con cái Ngài.

Muốn xem Kinh-thánh cách có hệ thống thì phải đặt mình vào kỷ luật, lịch trình rõ ràng. Xem chậm rãi, suy gẫm để hiểu ý nghĩa và ghi nhớ các mệnh lệnh lẫn lời hứa của Chúa.

Người nào chưa đủ khả năng hiểu những ý nghĩa sâu nhiệm của Cựu-ước thì nên suy gẫm Tân-ước trước khi trở lại Cựu-ước. Làm như thế là tập luyện cho tâm linh mình nhạy bén với tiếng nói của Đức Thánh Linh.

Tránh đừng đọc kiểu đọc truyện, chỉ đọc từng phân đoạn và lắng nghe Chúa nói gì với lòng mình; người chịu khó tập luyện như vậy sẽ rất nhanh chóng trưởng thành, vì nhờ chuyên cần thực hành, luyện tập, nên có khả năng phân biệt điều lành và điều dữ (Hêbơrơ 5:14), cũng biết được ý muốn Chúa cho bản thân.

Lợi thế của con cái Chúa thì rất nhiều; nhưng đều bắt đầu từ việc đọc Kinh thánh hàng ngày để tập tành nghe tiếng Chúa dạy dỗ, chỉ bảo mình.

Người nào chưa có thói quen đọc Kinh thánh, nếu chịu bắt đầu tạo thói quen tốt nầy, thì sẽ rất ngạc nhiên khi thấy quyền năng của Lời Chúa và tâm linh mình nhanh chóng trưởng thành.

Đừng hờ hững nữa để sau nầy hối tiếc vì quá muộn.

NhungDieuCanBiet09.docx
Rev. Dr. CTB