Tìm Biết Ý Chúa, bài 18

Mathiơ 15:22–28; Mác 5:25–34

Đời sống trong quá khứ, hiện tại và tương lai của mọi người đã từng sống, đang và sẽ sống trên trái đất có thể ví như các toà nhà được cất trên nhiều nền móng khác nhau. Rất ít người biết đời mình được xây dựng trên cái nền như thế nào.

Bởi vì giống như không ai thấy rõ được móng của một toà nhà nằm khuất dưới mặt đất đã được thiết lập như thế nào, thì người đời cũng không biết cái móng làm nền tảng cho đời mình ra sao.

Vì thế, người ta không biết các nguyên nhân bí ẩn của những sự thất bại, thiệt hại và đau khổ đã xảy ra cho mình. Người ta đổ lỗi cho những gì có thể thấy hay suy ra được. Trong khi sự thật, mà rất ít người biết, là nền móng đời sống cá nhân hay của gia đình ta có thể là kết quả tốt, hoặc hậu quả xấu của những hành động gộp lại từ nhiều đời tổ tiên chúng ta. Chúng có thể đem phước hoặc gây hoạ, như nhà vững hay lún vậy.

Thế thì, kết quả tốt hay hậu quả xấu từ những hành vi của tổ tiên gây ra trên đời sống chúng ta là những điều mình có thể thấy, nhận ra được. Còn nguyên nhân gây ra kết quả tốt hay hậu quả xấu là nền móng của đời người thì vô hình, không thể thấy rõ ràng.

Sự hiểu biết về vấn đề nền móng của đời người bình thường đã là quan trọng, đối với con cái Chúa còn quan trọng hơn nữa; bởi vì như Kinh-thánh chép: “Nếu các nền tảng bị phá huỷ, người công chính sẽ làm sao?” (Thi-thiên 11:3).

Như vậy, tổ tiên chúng ta đã làm những gì, mà các việc làm của họ tạo nên những nền móng hư lún cho chúng ta ngày nay?

Trả lời: Nhiều đời đã thờ cúng tà thần, tà linh, nhiều thứ quỷ, tôn người đã chết làm thần để thờ lạy, thờ cúng hình tượng, vv, vi phạm các điều răn của Đức Chúa Trời và nghịch lại Ngài, thù ghét Ngài cách vô cớ; tức là đã lập giao ước với Satan. 

Mà giao ước với Satan thì không thể huỷ bỏ chỉ bằng một lần phẩy tay! Satan không dễ dàng bỏ qua giao ước mà người ta đã lập với hắn. Giống như tất cả các món nợ phải được trả xong thì mới kể là dứt nợ.

Dù cho có chức vụ mới, địa vị mới mà nợ nhà chưa trả dứt thì vẫn bị ngân hàng tịch thu nhà như mọi người thiếu nợ khác, nếu mình ngưng không trả tiền vay mua nhà. Một tích xưa chép trong Kinh-thánh làm sáng tỏ vấn đề nầy.

2Samuel 21:1Trong thời trị vì của David có một nạn đói kéo dài suốt ba năm. Vì thế David tìm kiếm Đức Giêhôva. Đức Giêhôva phán: ‘Điều nầy xảy đến vì Saulơ và nhà nó đã gây nợ máu khi tàn sát người Gabaôn.’” David chỉ là vua kế vị sau khi Saulơ tử trận; mà lúc còn sống Saulơ là người luôn truy đuổi tìm giết David. Nhưng cả nước Israel đều phải chịu hậu quả của việc Saulơ và triều đình ông ta làm trong quá khứ.

Mathiơ 15:22–28 kể chuyện một bà mẹ người Canaan tới nài nỉ Đức Chúa Jesus cứu giúp con gái mình. Bà làm đúng mọi thủ tục để được đoái thương. Bà không đám đến trước mặt Chúa, bà chỉ dám kêu nài từ sau lưng:

Lạy Chúa, là con cháu vua Đavít, xin thương xót đến tôi! con gái tôi mắc quỷ ám khốn cực lắm!” Nhưng Đức Chúa Jesus im lặng. Các môn đồ của Chúa thay vì tìm cách giúp đỡ, lại xin Chúa đuổi bà đi.

Đức Chúa Jesus đáp: “Ta chịu sai đến đây chỉ vì các con chiên lạc mất của nhà Israel đó thôi.

Bấy giờ bà tới gần quỳ lạy và thưa: “Lạy Chúa, xin Chúa giúp tôi với!” Chúa đáp: “Không nên lấy bánh của con cái mà quăng cho chó con ăn!” Bà thưa “Lạy Chúa, thật như vậy, song mấy con chó con ăn bánh vụn trên bàn chủ nó rớt xuống!

Đức Chúa Jesus ngạc nhiên trước đức tin của bà mẹ nầy, liền phán “Hỡi đàn bà kia, ngươi có đức tin lớn, việc phải xảy ra theo ý ngươi muốn.” Kinh Thánh chép rằng con gái của bà ở nhà được chữa lành lập tức.

Tại sao lúc đầu Đức Chúa Jesus từ chối không làm ơn cho bà mẹ Canaan nầy? Sáng Thế 9:22–25 cho biết manh mối.

Cham, con của Nô-Ê, cha của Canaan, phạm tội; nhưng đứa cháu nội Canaan vô can lại bị Nô-Ê rủa sả. Ca-Thương 5:7 than thở rằng: “Tổ phụ chúng tôi đã phạm tội, nay không còn nữa. Chúng tôi đã mang lấy sự gian ác họ.” Lời rủa sả của Nô-Ê đối với Canaan có hiệu lực vĩnh viễn.

Phục-Truyền 7:1–5 nghiêm khắc cấm dân Israel lập giao ước hay liên hệ hôn nhân với người Canaan và sáu dân tộc khác ở xứ đó bị Chúa ghê tởm: “chớ lập giao ước cùng, và cũng đừng thương xót lấy. Ngươi chớ làm sui gia với chúng, chớ gả con gái mình cho con trai họ, cũng đừng cưới con gái họ cho con trai mình.

Xachari 14:21c chép: “Trong ngày đó sẽ không còn có người Canaan trong nhà Đức Giêhôva vạn quân.”

Bà mẹ người Canaan ấy không biết rằng sau nhiều ngàn năm, lời nguyền rủa của Nô-Ê vẫn còn giáng trên dân tộc bà. Cái gốc của bà khiến bà bị từ chối bất kỳ sự thương xót nào. Việc xảy ra hàng ngàn năm trước đã trở thành nền móng của số phận người Canaan.

Người Israel xem bà không hơn con chó. Có thể bề ngoài thì bà xinh đẹp, nhưng trong linh giới thì nguồn gốc của bà khiến bà bị xem như con chó; mọi người mang dòng tộc Canaan đã bị Đức Chúa Trời lên án và rủa sả.

Nguyên tắc bị rủa sả nầy có thể ứng dụng cho người từng có kinh nghiệm đi xin việc làm, dù có phẩm chất hơn xa người khác nhưng bị từ chối, còn người kém hơn thì được thu nhận vào làm việc. Hay những người có tài năng mà thất bại, trong khi người kém cỏi hơn lại thành công trong một số việc nào đó. Nan đề nằm ở nền móng mà họ không biết đã thừa hưởng từ tổ phụ.

Mác 5:25–34 kể chuyện người đàn bà Israel, con cháu của Ápraham, bị bệnh mất huyết, chỉ rờ trôn áo của Đức Chúa Jesus mà được chữa lành.

Là dòng dõi, hậu tự của Ápraham, dòng dõi của lời hứa Đức Chúa Trời đã lập với Ápraham, bà nầy chen lấn trong đám đông với một ý định có sẵn trong lòng là sẽ lén rờ trôn áo của Đức Chúa Jesus, rồi âm thầm lủi ra chỗ khác mà không ai hay biết.

Cách suy tính và hành động của bà nằm ngoài thể thức thời ấy, thay vì lịch sự trình bày nhu cầu của mình cho Đức Chúa Jesus biết, bà cũng không định nán lại tỏ lòng biết ơn đối với Ngài sau khi lành bệnh, vì bà biết rằng hành động lén lút ấy chẳng khác gì hành vi của một người ăn trộm. Nhưng bà được lành bệnh cách mau chóng, lại được Đức Chúa Jesus khen ngợi.

Nền móng hoặc nguồn gốc của bà đóng vai trò quan trọng trong việc bà được lành bệnh tức khắc, lại được Đức Chúa Jesus tỏ lòng nhân từ. Vì bà là dòng dõi của Ápraham, hậu tự theo lời hứa của giao ước.

Cho nên bà được hưởng các phước lành mà Chúa hứa ban cho dòng dõi của Ápraham: ‘Ta sẽ lập giao ước cùng ngươi và cùng hậu tự ngươi trải qua các đời; ấy là giao ước đời đời, hầu cho Ta làm Đức Chúa Trời của ngươi và của dòng dõi ngươi’ (Sáng Thế 17:7).

Hai ví dụ trên giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của vấn đề nền móng cuộc đời chúng ta. Ai làm lơ hay gạt nan đề của mình qua một bên, không thể khiến nó biến mất. Nền móng xấu cũng chẳng tự động cải thiện theo thời gian. Nó vẫn tiếp tục gây khó khăn cho toà nhà xây trên nó, tới khi có cách chấn chỉnh hoặc phá huỷ nó để lập một nền móng khác.

Nếp sống tâm linh yếu đuối của tín hữu là từ nền móng tâm linh ọp ẹp. Nguồn gốc tạo nên những vết thương lòng cũng thuộc loại nền móng nầy.

Nếu tín hữu nào quyết tâm xây dựng nếp sống tâm linh thánh khiết, nhưng cứ vất vả trầy trật mà chưa đạt tới nổi, thì cần phải xem xét lại thứ nền móng mà mình, hoặc là thừa hưởng từ tổ tiên, hoặc do những hành động mình đã gây ra trong quá khứ, hoặc các đồn luỹ được thành hình trong đời do nhiều nguyên nhân khác nhau, đang tác hại tới đời sống của mình.

Toà nhà tâm linh của ta đang xây dựng, tức là phẩm chất cuộc sống đạo của mình, sẽ lên cao hay thấp kém là tuỳ theo nền móng mà mình đang dựa trên có được vững chắc hay bị hư lún. Giá trị tâm linh của đời người không do địa vị hay tiền tài, mà là thực trạng trong lòng.

2Côrinhtô 5:17 nói người ở trong Chúa được đổi mới, là bảo đảm rằng tín hữu có tâm linh mới, số phận mới; còn thể xác bên ngoài và tánh tình trong hồn vẫn y như cũ.

Vì không phải sự đổi mới tâm linh đương nhiên huỷ bỏ mọi giao ước và các lời nguyền cũ mà người ta lập khi chưa tin Chúa. Chỉ có quyền phép Đức Chúa Trời mới phá huỷ được mọi thứ nền móng xấu trong đời sống chúng ta do tổ phụ nhiều đời gây ra, việc đó đòi hỏi chúng ta phải cộng tác với Ngài, chứ nó không tự động xảy ra.

Mọi tri thức mới đều phải học từ căn bản. Tất cả con cái Chúa hãy dành thì giờ điều tra, tìm hiểu nguồn cội tổ tiên của dòng họ mình ra sao; mình đã phạm luật pháp của Chúa trong quá khứ như thế nào. Hiện nay mình đang bị những tai hoạ gì? Vì nếu làm lơ nan đề quan trọng nầy chỉ làm cho tình trạng tồi tệ thêm.

Hãy tìm biết nền móng xấu để huỷ bỏ và thiết lập nền móng mới thánh sạch và vững chắc.

TimBietYChua18.docx
Rev. Dr. CTB