Theo Dõi Tận Thế, bài 18

Xachari 14:12–13

 “Đây là tai họa mà Đức Giê-hô-va dùng để trừng phạt mọi dân tiến hành chiến tranh chống lại Jerusalem: Ngài sẽ làm cho ai nấy khi chân còn đang đứng thì thịt thối rữa ra, mắt mục nát trong hốc mắt, lưỡi mục nát trong miệng. Trong ngày ấy, Đức Giê-hô-va sẽ khiến chúng hoảng loạn vô cùng; ai nấy trong chúng sẽ túm lấy kẻ lân cận mình, và giơ tay lên đánh lẫn nhau.

Năm 1991 Liên Bang Soviet sụp đổ và tan rã, biến cố đó khiến một số người tưởng nước Nga không còn là mối hoạ cho nền hoà bình thế giới. Thế nhưng, cho tới nay Nga vẫn là một đại cường quân sự hàng đầu của thế giới. Vũ khí họ chế tạo ngày càng tối tân hơn, các hành động khiêu khích quân sự ngày càng lộ liễu hơn. Nga ngang nhiên chiếm bán đảo Cremea của Ukrain rồi xáp nhập nó vào lãnh thổ của mình. Thấy chính quyền Obama của Mỹ chỉ lên tiếng phản đối bâng quơ, các nước Âu châu cũng chỉ phụ họa lấy lệ, Ukrain đành chịu mất đất vì không đủ sức chống lại tên đế quốc khu vực sẵn sàng giở trò du côn đối với nước yếu hơn mình.

Theo các lời tiên tri trong Kinh Thánh, cả Cựu Ước lẫn Tân Ước, sẽ có một người bị gọi là kẻ chống Đấng Christ xuất hiện trên sân khấu chính trị thế giới trước khi tận thế xảy ra. Biểu tượng mà Kinh Thánh dùng để mô tả người ấy là cái sừng nhỏ lớn lên rất nhanh trên đầu một con thú có mười sừng, và miệng cái sừng nhỏ ấy nói những lời xấc xược xúc phạm tới Đấng Tối Cao:

(Daniel 7:8, 24–25) “Tôi đang suy nghĩ về các sừng đó thì kìa, có một cái sừng khác, nhỏ hơn, mọc lên giữa những sừng ấy; ba cái trong những sừng trước bị nhổ tận gốc trước mặt nó. Sừng nhỏ nầy có nhiều mắt giống mắt người và một cái miệng nói những lời xấc xược. 24–25 Mười cái sừng là mười vua sẽ ra từ vương quốc đó. Nhưng sẽ có một vua nổi lên sau, khác hẳn các vua trước, và sẽ đánh đổ ba vua. Vua nầy sẽ nói những lời xúc phạm Đấng Chí Cao, làm hao mòn các thánh của Đấng Chí Cao. Vua định thay đổi thời và luật pháp. Các thánh sẽ bị phó vào tay vua ấy cho đến một kỳ, hai kỳ và nửa kỳ.

Và (Khải Huyền 13:1, 5) “Sau đó, tôi thấy một con thú từ biển lên. Nó có mười sừng, bảy đầu; trên các sừng có mười mão miện, trên các đầu có danh hiệu phạm thượng. 5 Con thú được ban cho cái miệng nói những lời ngạo mạn, phạm thượng; nó được phép thực thi quyền hạn trong bốn mươi hai tháng.

Xưa nay, hầu hết các nhà thần học Kinh Thánh đều giải thích hình ảnh đó là một nước sẽ thành hình từ mười nước hoặc một nước kết hợp bởi 10 nguyên thủ quốc gia, và kẻ chống Đấng Christ sẽ nổi lên từ nước ấy. Chúng ta sẽ xem xét để biết đúng hay sai.

Lý thuyết ấy cho rằng con thú đó là sự hồi sinh của một đế quốc thuộc Âu Châu trên lãnh thổ cũ của đế quốc La-mã, là đế quốc bị sụp đổ khoảng giữa thiên niên kỷ thứ nhất. Vì dấu hiệu thời đại cho biết rằng thời tận thế đã bắt đầu khởi động qua biến cố tái lập quốc gia Do-thái, nên hiện tượng các nước Âu Châu hợp thành một khối thống nhất về tài chính, rồi quân sự và chính trị, có vẻ như đang ứng nghiệm lời tiên tri về con thú có mười sừng. Nhưng bây giờ khối đó đang trên đà tan rã, và tất cả quân đội của Liên Hiệp Âu Châu hợp lại cũng không chống nổi sức mạnh quân sự của nước Nga. Hễ Nga giở trò ngang ngược thì các nước Âu Châu chỉ lên tiếng phản đối cách yếu ớt lấy lệ chứ chẳng dám động cựa gì, thì lý thuyết nầy đang bị mất hết sự khả tín.

Một số chuyên gia quân sự tin rằng Nga chỉ cần 7 ngày để chiếm toàn thể Âu Châu mà chẳng cần sử dụng vũ khí hạt nhân. Bây giờ, chỗ dựa an toàn duy nhất của Liên Hiệp Âu Châu là sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Vậy thì, nếu người cầm đầu Liên Hiệp Âu Châu là kẻ chống Đấng Christ, thì hắn sẽ chưa thể xuất hiện chừng nào nước Nga còn diễu võ giương oai về sức mạnh quân sự. Bởi vì Liên Hiệp Âu Châu chưa thể trở thành siêu cường có khả năng can thiệp sâu và khuynh đảo nền chính trị của các nước vùng Trung Đông. Nếu nước Nga bị suy yếu, thì điều đó có thể là dấu hiệu hoặc sự kiện kế tiếp trong một chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trước ngày tận thế.

Từ ngàn xưa Đức Chúa Trời phán rằng Ngài sẽ lôi một dân tộc tên là Gog và các đồng minh của dân tộc đó từ phía bắc Hắc Hải kéo xuống phương nam để tấn công tuyển dân Israel của Ngài:

(Ezekiel 38:1–6, 16) “Có lời Đức Giê-hô-va phán với tôi: Hỡi con người, hãy xoay mặt hướng về Gog ở đất Magog là vua của Rosh, Meshech và Tubal mà nói tiên tri chống lại nó. Con hãy nói rằng Chúa Giê-hô-va phán: ‘Hỡi Gog, vua của Rosh, Meshech và Tubal, nầy, Ta chống lại ngươi. Ta sẽ quay ngươi lại, đặt móc trong hàm ngươi và đem ngươi ra trận cùng với cả đạo quân ngươi, ngựa cùng người cưỡi ngựa, tất cả đều mặc áo chiến và hợp thành một đoàn quân rất đông. Tất cả chúng đều mang những thuẫn lớn, thuẫn nhỏ và cầm gươm. Những lính chiến của Ba Tư, Ethiopia và Libya sẽ ở cùng chúng, tất cả đều mang thuẫn và đội mũ sắt. Gomer và tất cả quân đội nó; nhà Togarmah ở phía cực bắc với cả đạo quân nó, tức là nhiều dân ở với ngươi. 16 Hỡi Gog! Ngươi sẽ đến đánh dân Israel Ta như một đám mây che phủ đất. Thật vậy, trong những ngày sau rốt, Ta sẽ khiến ngươi chinh phạt đất Ta để các dân tộc nhìn biết Ta khi Ta dùng ngươi để bày tỏ sự thánh khiết của Ta trước mắt chúng.

Sau khi chế độ cộng sản Liên Xô sụp đổ, một số nhà thần học vội vàng cho rằng nước có tên là Gog ở đất Magog có lẽ không phải nước Nga, vì Nga đã bị suy sụp thảm hại. Nhưng nếu xem xét gia phả của con cháu Nô-Ê thì giống dân da trắng ở vùng Caucase và phía bắc Hắc Hải thuộc dòng dõi của Gomer, Magog, Tu-banh, Mê-siếc, vv., là các con trai của Gia-phết:

(1Sử Ký 1:5–6)Các con của Japheth là Gomer, Magog, Madai, Javan, Tubal, Meshech, và Tiras. Các con của Gomer là Ashkenaz, Riphath, và Togarmah.

Suy cho cùng thì chỉ có nước Nga hiện tại, hậu thân của đế quốc cộng sản Liên Xô trước kia, mới có đủ lực lượng lôi kéo Iran, tức là Ba-tư, cùng với các đồng minh ở Phi Châu, tức là Lybia và Ethiopia, dòng dõi của Cút và Phút, vào vòng chiến tiến đánh Israel. Kinh Thánh cũng nói tới một nước gọi là Togarmah thời Cựu ước, nước nầy trở thành đế quốc Ottoman từ thế kỷ AD 16, bây giờ là Thổ Nhĩ Kỳ. Xưa nay họ vẫn nằm trong khối quân sự Bắc Đại Tây Dương của Tây-phương (NATO). Nhưng từ đầu thế kỷ 21, dân Thổ đã bầu một tổng thống hồi giáo bảo thủ muốn phục hồi thời hoàng kim của đế quốc Ottoman; việc Thổ-nhĩ-kỳ cắt đứt liên hệ đồng minh với Tây Âu để nhập vào khối hồi giáo chắc sẽ diễn ra, để có thể cùng với Nga tấn công Israel.

Việc ấy sẽ làm ứng nghiệm lời Chúa do các tiên tri nói từ ngàn xưa, và sẽ là một dấu hiệu xác nhận thời tận thế đang tiếp tục diễn tiến. Khi nào Nga và các quân đội đồng minh thuộc khối hồi-giáo, vì mối thù truyền kiếp, tiến đánh Israel, thì lời tiên tri chép rằng:

(Ezekiel 38:18) “Chúa Giê-hô-va phán: ‘Đây là điều sẽ xảy ra trong ngày đó: Khi Gog sẽ tấn công đất Israel thì cơn giận của Ta sẽ nổi phừng lên trên mũi Ta.

Nước Israel nhỏ bé ở giữa các lân bang thù nghịch đã nhờ sự bảo vệ kỳ diệu của Đức Chúa Trời mà đứng vững suốt hơn bảy mươi năm qua và trở thành một cường quốc quân sự hàng thứ tư trên thế giới. Chúa đã ban cho họ có sự thông minh và những khả năng ngoại hạng, vì thế họ đã âm thầm sáng chế các thứ vũ khí đặc biệt để tự vệ.

Đứng trước những tiếng nói thù hằn đe dọa từ Iran cứ đòi xóa bỏ Israel khỏi mặt địa cầu, Israel âm thầm chế tạo những thứ vũ khí bí mật mà họ chẳng bao giờ công bố cho thế giới biết. Nhưng hễ khi nào họ chào hàng một thứ vũ khí mới để bán cho các nước muốn mua, thì có nghĩa là họ đã có thứ vũ khí bí mật khác mà thiên hạ chưa từng biết tới. Ví dụ, khi họ rao bán máy phát tia sáng hay sóng điện đặc biệt làm nổ tung bom mìn hoặc mọi đầu đạn có thuốc nổ bắn tới từ xa hoặc chôn giấu dưới đất, trong khi một số nước khác đang vất vả chế tạo thứ vũ khí dùng tia sáng laser để tiêu diệt mục tiêu mà chưa được, thì có nghĩa là Israel không còn sợ các thứ vũ khí có đầu đạn nổ nữa. Cho tới nay, dù Israel rất nhỏ nhưng thế giới không biết rõ thực lực của họ.

Nga vẫn thường xuyên đồng minh với các nước thù nghịch Israel; nhưng hiện đang giao hảo thân thiện với Israel, thì họ có phải là Gog không? Theo các lời Kinh Thánh tiên tri, thì dân tộc ở vùng đất gọi là Gog ở phía bắc của Israel sẽ cùng các đồng minh kéo đến tấn công Israel. Các học giả Kinh Thánh đều cho rằng đó là nước Nga. Nếu điều đó đúng, thì cuộc chiến tranh giữa Israel với Nga và các đồng minh của Nga chỉ còn là vấn đề thời gian. Nga vẫn thăm dò phản ứng của Mỹ và Tây Âu đối với các động thái của họ ra sao. Ai cũng biết rõ Tây Âu sẽ không dám chống Nga vì sợ bị Nga cắt đứt nguồn khí đốt để sưởi mùa đông cũng như nguồn dầu thô cho kỹ nghệ của họ. Hai đảng chính trị ở Mỹ thì luôn luôn bận rộn gấu ó với nhau trong các mùa bầu cử quan trọng.

Nga đang chờ xem chính sách đối ngoại của Mỹ. Nếu Mỹ nhu nhược, thời cuộc thế giới sẽ rối rắm. Nếu Mỹ mạnh và sẵn sàng đánh trả, thì Nga sẽ chờ thời. Hiện nay Nga vẫn đang tỏ ra ngang ngược trong các vấn đề chung của thế giới, và hiếp đáp các nước nhỏ ở vùng biển Baltic, trước đây vốn là chư hầu của Liên Xô, để củng cố quyền lực của họ, mà chẳng nước nào ở Âu châu dám lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Vì chẳng ai muốn bị lôi cuốn và những cuộc chiến tranh tốn kém rất nguy hiểm cho sự tồn vong của chính đất nước họ. Gương đệ nhị thế chiến vẫn sờ sờ ra đó.

Hội Thánh ngày nay đang ở vào một thời kỳ mà tình hình thế giới hết sức bất ổn. Loài người không thể làm thay đổi dòng lịch sử. Con cái Chúa thì may mắn hơn vô số người chưa được cứu trên thế gian, vì chúng ta được Đức Thánh Linh cho biết trước những biến động lớn của thời cuộc thế giới sẽ diễn ra theo trình tự đã được Kinh Thánh tiên báo. Nhưng không phải tín hữu nào cũng biết hoặc được thông báo rõ ràng về những việc ấy, do quan điểm thần học của hệ phái hoặc người chăn bầy của họ. Các anh chị em nào được giảng dạy kỹ càng về vấn đề nầy, thì nên hiểu rằng điều đó không phải là chuyện may mắn tình cờ, mà do Đức Chúa Trời cảnh báo trước cho mình.

So với thời các lời tiên tri trong Kinh Thánh được viết ra, thì hiện nay việc Chúa đến tiếp rước Hội Thánh của Ngài đã rất gần hơn lúc nào hết. Như khi xưa Ngài sai các đấng tiên tri cảnh tỉnh dân sự Ngài, thì ngày nay Chúa dùng các dấu hiệu thời đại để nhắc nhở chúng ta. Hãy tỉnh thức và sẵn sàng trước khi kẻ chống Chúa (Anti-Christ) xuất hiện.

TheoDoiTanThe18.docx

Rev. Dr. CTB